Top 8 mẹo khử mùi tanh của cá cực kỳ hiệu quả và đơn giản

8 mẹo khử mùi tanh của cá cực kỳ hiệu quả và đơn giản

Cá là món ăn ngon trong mâm cơm của các gia đình Việt, nhưng trong quá trình chế biến thì việc khử mùi tanh của cá luôn khiến các bà nội trợ phải đau đầu.

Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Top Mẹo Vặt để khám phá những phương pháp giúp khử sạch mùi tanh của cá nhé!

Những mẹo hay giúp khử mùi tanh của cá

Chanh tươi

Nước cốt chanh là một trong những nguyên liệu tự nhiên dễ tìm có khả năng loại bỏ mùi tanh của cá rất hữu hiệu.

Chanh khử mùi tanh của cá rất hữu hiệu

Chanh khử mùi tanh của cá rất hữu hiệu

Các bạn chỉ cần cắt khoảng nửa trái chanh rồi vắt trực tiếp lên cá, để yên khoảng vài phút là có thể rửa lại với nước sạch. Với cách này không chỉ giúp đánh bay mùi tanh khó chịu từ cá mà còn vô cùng có ích đối với các loại cá da trơn, vì chanh sẽ giúp chúng ta loại bỏ sạch sẽ chất nhầy bên ngoài da cá.

Giấm

Giấm khử mùi tanh của cá cực kỳ an toàn

Giấm khử mùi tanh của cá cực kỳ an toàn

Nếu nhà có sẵn giấm thì các bạn chỉ cẩn hòa tan giấm cùng với nước theo tỉ lệ 1:1, rồi thoa đều khắp thân cá trong vài phút. Hỗn hợp này có tác dụng giúp khử mùi tanh của cá cực kỳ hiệu quả và an toàn.

Nước vo gạo

Khi nấu cơm thì các bạn khoan hãy bỏ đi phần nước vo gạo, vì nó sẽ giúp khử sạch mùi tanh của cá. Cá sau khi làm sạch thì ngâm vào trong nước vo gạo khoảng 15 – 20 phút rồi rửa lại với nước là có thể mang đi chế biến.

Ngâm cá vào nước vo gạo từ 15 - 20 phút để khử hết mùi tanh

Ngâm cá vào nước vo gạo từ 15 – 20 phút để khử hết mùi tanh

Nước vo gạo không chỉ khử hết mùi tanh của cá mà còn giúp cá được sạch và sáng hơn.

Rượu trắng

Cá sau khi đã làm sạch thì các bạn hãy ướp cá với một ít rượu trắng pha loãng với nước khoảng 2 – 3 phút rồi lau khô, mùi tanh của cá sẽ bớt đi rất nhiều. Ngoài ra khi chế biến món cá hấp, muốn được thơm ngon hơn thì các bạn hãy cho khoảng 2 thìa cà phê rượu trắng vào phần nước hấp cá.

Rượu trắng giúp khử sạch mùi tanh của cá

 

Rượu trắng giúp khử sạch mùi tanh của cá

Đặc biệt với cá kho, trong quá trình kho, các bạn có thể cho vào nồi khoảng 1 thìa cà phê rượu trắng, cá sẽ tăng thêm hương vị và nhanh chóng chín mềm.

Muối

Các bạn hòa tan muối vào nước rồi cho cá đã sơ chế sạch vào ngâm trong thời gian khoảng 10 phút, hoặc muốn nhanh hơn thì chà xát trực tiếp muối lên thân cá trong 1 – 2 phút. Muối sẽ khử hết mùi tanh và giúp cá bớt nhớt, cuối cùng rửa cá lại với nước là có thể chế biến.

Gừng

Gừng giúp cá khử hết mùi tanh và tăng thêm hương vị 

Gừng giúp cá khử hết mùi tanh và tăng thêm hương vị

Gừng các bạn mang đi đập dập rồi cắt thành từng lát mỏng, sau đó cho gừng vào nước rồi ngâm cá vào hỗn hợp nước gừng trong thời gian 5 phút. Mùi tanh của cá sẽ được khử hết và còn giúp tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn của bạn.

Gia vị

Ướp cá bằng các loại gia vị có mùi thơm nồng

Ướp cá bằng các loại gia vị có mùi thơm nồng

Thêm một cách đơn giản được rất nhiều bà nội trợ áp dụng khi khử mùi tanh của cá, đó là sử dụng các loại gia vị có mùi thơm nồng như tỏi, ớt, tiêu, hoa hồi…để ướp cá. Với các loại gia vị này sẽ giúp cá không còn mùi tanh nữa, và giúp tăng thêm hương vị đậm đà cho món cá của bạn.

Sữa tươi không đường

Sữa tươi không đường vừa giúp khử mùi tanh của cá lại vừa loại bỏ được chất nhờn ở da cá. Cá sau khi đã được làm sạch sẽ thì ngâm vào trong sữa tươi không đường khoảng 5 phút, cuối cùng là mang đi chế biến.

Ngâm cá vào sữa tươi không đường để khử mùi tanh

Ngâm cá vào sữa tươi không đường để khử mùi tanh

Sữa tươi sẽ làm cho món ăn của bạn được nhanh chóng mềm ngon và dậy mùi hơn.

Cách khử mùi tanh của cá trên tay

Thoa đều giấm ăn lên hai bàn tay, kể cá các kẽ ngón tay và móng tay, để yên trong thời gian 30 giây rồi rửa tay lại với nước sạch. Bảo đảm mùi tanh của cá sẽ không còn phảng phất trên tay của các bạn nữa.

Hoặc các bạn cũng có thể khử mùi tanh của cá trên tay bằng chanh, cắt một miếng chanh rồi chà xát lên khắp hai bàn tay trong 1 – 2 phút.

Thoa chanh vào tay để đánh bay mùi tanh của cá

Thoa chanh vào tay để đánh bay mùi tanh của cá

Một số lưu ý khi làm cá

Việc làm sạch cá đúng cách cũng là phương pháp giúp loại bỏ mùi tanh hiệu quả. Khi mổ cá, các bạn cần loại bỏ hết nội tạng, vây, mang, và cả phần màng đen trong bụng cá cũng như đánh vảy cá thật kỹ.

Với nồi, chảo dùng để chế biến cá thì sau khi rửa sạch bằng nước rửa chén thông thường thì các bạn có thể thoa lên một ít nước cốt chanh để mùi tanh không còn nữa, kế tiếp là rửa lại bằng nước lạnh là xong.

Dao, thớt dùng làm cá thì rửa bằng giấm trước khi rửa bằng nước rửa chén, như vậy mùi tanh cá sẽ được khử sạch sẽ.

Hy vọng những phương pháp khử mùi tanh của cá do Top Mẹo Vặt cung cấp sẽ giúp các bạn có thể chế biến được những món ăn thật thơm ngon cho gia đình từ cá mà không còn phải lo lắng đến nỗi ám ảnh mang tên “mùi tanh của cá” nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status