Top những cách ủi đồ “siêu nhanh, siêu thẳng” mà ai cũng phải biết

Cách ủi đồ "siêu nhanh, siêu thẳng"

Có rất nhiều cách ủi đồ nhưng không phải ai cũng biết cách ủi nhanh và thẳng nhất. Tham khảo để có thể nhanh chóng xử lý những bộ quần áo “nhăn nheo” chỉ trong tích tắc.

Bàn ủi là một thiết bị quan trọng không thể thiếu trong mỗi gia đình hiện nay, tác dụng của chúng là sẽ giúp cho quần áo của các bạn trở nên thẳng thớm và tơm tất hơn.

Sau đay Top Mẹo Vặt sẽ giới thiệu đến các bạn những cách ủi quần áo đúng chuẩn mà không phải ai cũng biết.

Cách ủi đồ cơ bản mà ai cũng áp dụng

Chuẩn bị các vật dụng cần thiết

Vì bàn ủi sẽ nóng nên các bạn cần phải chuẩn bị chu đáo mọi thứ trước khi bắt đầu ủi đồ. Chắc hẳn là sẽ không bất kỳ ai muốn lóng ngóng tìm một món đồ để ủi trong khi chiếc bàn là đang nóng phải không nào?

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ ủi đồ

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ ủi đồ

 • Bạn sẽ cần một chiếc bàn để có thể trải quần áo ra khi ủi đồ.
 • Bạn cũng sẽ rất cần một mảnh vải để có thể dùng chúng trong việc bảo vệ những món đồ có chất liệu mỏng manh.

Phân loại quần áo theo chất liệu vải

Những loại vải khác nhau thì cũng sẽ có cách ủi hoàn toàn khác nhau, vì vậy mà các bạn nên phân loại quần áo dựa theo chất liệu của từng loại trang phục.

Chẳng hạn như vải lụa thì cách ủi sẻ khác với vải cotton. Và các bạn cũng cần bắt đầu ủi đồ với loại vải mỏng nhất rồi sau đó là mới ủi dần những loại vải dày hơn.

Phân loại quần áo theo từng chất liệu vải khác nhau

Phân loại quần áo theo từng chất liệu vải khác nhau

 • Một số chất liệu mỏng mềm như lụa, acetate cùng với rayon thì cần phải được ủi ở mức nhiệt độ thấp. Đặc biệt quần áo vải lụa và rayon các bạn hãy lộn trái chúng lại rồi mới bắt đầu ủi, còn khi ủi các món đồ bằng len, các bạn cần phải trải lên trên một mảnh vải ẩm.
 • Ủi với mức nhiệt độ trung bình đối với vải polyester, và chỉnh nhiệt độ cao dần lên cho vải cotton (hai loại vải này đều cần phải được hơi ẩm khi ủi).

Kiểm tra xem bàn ủi đã đủ nóng chưa

Trên bàn ủi sẽ hiện thị độ nóng với nhiều cách khác nhau, có thể là biểu tượng báo an toàn, cũng có thể là đèn báo mở hay tắt. Hãy chờ đến khi bàn ủi được nóng thì mới bắt đầu thực hiện việc ủi đồ, nếu chưa nóng thỉ việc ủi sẽ không có hiệu quả.

Phân loại quần áo theo từng chất liệu vải khác nhau

Cẩn thận kiểm tra xem bàn ủi đã nóng chưa

 • Các bạn có thể kiểm tra xem bàn ủi đã nóng chưa bằng cách ủi qua một vài cái vào mảnh vải rồi dùng tay sờ nhẹ vào mảnh vải ấy, hoặc xem lại giấy hướng dẫn sử dụng.

Sử dụng mảnh vải ẩm khi ủi chất liệu ren và len

Những loại vải có cấu tạo không được dày dặn thì không nên để chúng tiếp xúc một cách trực tiếp với bàn ủi. Cho nên khi ủi đến các chất liệu mỏng manh này thì bạn cần phải dùng một mảnh vải ẩm trải lên trên chúng.

 • Chỉ phun nước vừa phải để mảnh vải được ẩm chứ không ướt sũng.
 • Nếu không biết được quần áo của mình được may từ chất liệu gì thì các bạn hãy kiểm tra lại phần nhãn gắn trên quần áo (trên nhãn sẽ có ghi đầy đủ thông tin của quần áo).

Nhớ làm ẩm vải cotton và polyester trước khi ủi

Hai loại vải này tuyệt đối không nên ủi khô, nên các bạn cần phải bảo đảm là chúng đã được làm ẩm trước khi bắt đầu ủi.

 

Làm ẩm vải cotton và polyester trước khi bắt đầu ủi

 • Trước khi các món đồ được làm từ vải cotton và polyester được sấy khô thì các bạn hãy lấy chúng ra khỏi máy giặt. Hoặc các bạn cũng có thể dùng bình xịt nước để làm ẩm chúng.

Lộn trái những món đồ có chất liệu mỏng manh trước khi ủi

Có một số loại vải rất mỏng nên sẽ rất dễ bị hư hại, hoặc thậm chí là bị cháy khi tiếp xúc trực tiếp với bàn ủi nóng. Cho nên khi ủi những món đồ có chất liệu như satin, linen (vải lanh), lụa, corduroy (nhung kẻ), rayon thì các bạn cần phải lộn trái chúng lại rồi mới bắt đầu ủi.

Cách ủi đồ tùy theo các loại quần áo khác nhau

Ủi váy từ trên cổ xuống

Nếu như chiếc váy của bạn có phần tay hoặc cổ thì các bạn cần phải ủi phần tay và cổ trước tiên. Còn với chân váy thì trùm nó lên trên mặt bàn, và ủi từ dưới lên, tức là ủi ở phần gấu váy lên ngược đến eo.

Với váy thì nên ủi từ phần trên trước

Với váy thì nên ủi từ phần trên trước

 • Trường hợp là một chiếc váy xếp nếp thì giải pháp là lộn chiếc váy lại và ủi mặt bên trong, như vậy việc ủi sẽ không làm xẹp các nếp váy.
 • Ủi khu vực xung quanh các phụ kiện được gắn kết thêm trên váy, chẳng hạn như phần khuy, vì chúng khá mỏng manh và rất dễ bị hư hại trong quá trình ủi.

Ủi áo sơ mi từ trên cổ áo xuống

Khi ủi áo sơ mi thì trước tiên các bạn nên ủi phần cổ áo trước, ủi từ chính giữa ra bên trái, rồi từ chính giữa ra bên phải của cổ áo.

Ủi sơ mi từ phần cổ áo xuống

Ủi sơ mi từ phần cổ áo xuống

 • Trải một bên vai áo ra mép bàn, rồi ủi từ phần vai áo ra đến phía sau, lặp lại tương tự như vậy với vai áo còn lại.
 • Khi ủi đến tay áo thì sẽ ủi trước từ cổ tay áo rồi mới lên dần đến vai.

Ủi quần tây từ eo lưng quần xuống ống quần

Nếu như quần của bạn có túi thì hãy lộn trái túi quần lại và ủi thẳng chúng trước, còn quần không có túi thì các bạn ủi theo cách bình thường. Sau đó trải phần eo của quần lên trên mặt bàn và ủi, khi ủi trên phần vải có túi thì các bạn lưu ý ủi nhẹ tay để cho đường túi quần không bị hằn lên mặt vải.

 • Kế tiếp trải thẳng cả chiếc quần lên trên mặt bàn, để hai ống quần nằm chồng lên nhau sao cho các đường may dọc ống quần phải được khớp với nhau. Bắt đầu ủi phần dưới của ống quần trước, sau đó là lật chiếc quần lại để ủi thẳng mặt bên kia của chiếc quần.

Những lưu ý khi ủi quần áo

Để bàn ủi tránh xa trẻ em khi đang ủi

Luôn nhớ để bàn ủi tránh xa trẻ nhỏ

Luôn nhớ để bàn ủi tránh xa trẻ nhỏ

Bàn ủi có nhiệt độ rất nóng nên khi ủi quần áo các bạn cần phải để chúng tránh thật xa tầm tay của trẻ nhỏ. Ủi đồ đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thẩn, tuy nhiên cũng khá nguy hiểm nên đây không phải là việc làm thích hợp với các bé nhỏ.

Để cho bàn ủi nguội ít nhất 10 phút trước khi cất

Bàn ủi khi nóng sẽ có nguy cơ gây cháy, cho nên để an toàn thì sau khi sử dụng xong các bạn hãy tắt bàn ủi và chờ ít nhất 15 phút thì mới mang bàn ủi đi cất.

Không đặt bàn ủi nóng úp xuống

Việc đặt bàn ủi nóng úp xuống sẽ có thể làm cho bề mặt bên dưới bị cháy, thậm chí là sẽ gây hỏa hoạn. Khi tạm ngừng ủi thì các bạn phải nhớ luôn luôn đặt cho bàn ủi đứng lên.

Vệ sinh bàn ủi thường xuyên

Thường xuyên làm sạch bàn ủi

Thường xuyên làm sạch bàn ủi

Đối với bàn ủi khô thì các bạn chỉ cần dùng một mảnh vải ẩm lau sạch mặt bàn ủi là xong. Còn với bàn ủi hơi nước thì để các lỗ thông hơi không bị tắc thì hãy sử dụng một miếng bông gòn ướt rồi chà lau lên trên các lỗ thông hơi nước.

Hy vọng sau khi tham khảo thông tin mà Top Mẹo Vặt cung cấp sẽ giúp các bạn có thể biết được cách ủi đồ đúng nhất, chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status