Cách làm tỏi đen tại nhà theo công thức chuẩn Nhật Bản

Cách làm tỏi đen tại nhà theo công thức chuẩn Nhật Bản

Chủ đề ngày hôm nay Top Mẹo Vặt sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện, vừa thơm ngon lại vừa giúp tiết kiệm tối đa chi phí.

Tỏi đen vừa là một loại thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe lại vừa vô cùng thơm ngon. Các chế biến loại “thần dược” này tại nhà rất đơn giản mà lại ít tốn kém, các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của Top Mẹo vặt để có thể thực hiện tỏi đen cho cả gia đình dùng nhé!

Tỏi đen là gì

Tỏi sau khi được lên men trong khoảng thời gian từ 2 tuần đến 1 tháng sẽ trở thành tỏi đen, nhưng với điều kiện phải tuân thủ thực hiện nghiêm ngặt theo quy trình để tỏi trong lúc chuyển hóa thành tỏi đen phải đáp ứng được độ ẩm cũng như nhiệt độ cần phải có.

Tỏi đen chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe

Tỏi đen chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe

Tỏi đen sau khi lên men sẽ không còn mùi nồng đặc trưng của tỏi mà thay vào đó là hương vị thơm ngon, dẻo, ngọt cùng với rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe.

Công dụng của tỏi đen với sức khỏe

Tỏi đen được ví như thần dược có thể hỗ trợ chữa trị nhiều chứng bệnh

Tỏi đen được ví như thần dược có thể hỗ trợ chữa trị nhiều chứng bệnh

Tỏi đen có rất nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe, cụ thể như:

  • Hỗ trợ điều trị ung thư
  • Giảm cholesterol
  • Chống oxy hóa
  • Ổn định huyết áp
  • Hỗ trợ tiêu hóa
  • Ngăn ngừa xơ cứng động mạch
  • Giúp ăn ngon miệng
  • Kiểm soát tiểu đường
  • Chống mất ngủ kinh niên
  • Bảo vệ tim mạch
  • Tăng cường hệ miễn dịch…

Cách làm tỏi đen tại nhà của người Nhật

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 lon bia
  • Giấy bạc
  • 1 kg tỏi ta hoặc tỏi Lý Sơn
  • 1 nồi cơm điện

Cách chế biến tỏi đen bằng nồi cơm điện

Bước 1 – Chọn tỏi

Để mẻ tỏi đen được thành công thì việc quan trọng đầu tiên chính là chọn tỏi, các bạn cần phải tuyển chọn những củ tỏi to đều nhau, đẹp, tươi, không héo, không hư.

Tuyển chọn những củ tỏi to đều nhau, đẹp, tươi, không héo, không hư

Tuyển chọn những củ tỏi to đều nhau, đẹp, tươi, không héo, không hư

Sau khi mua tỏi về, các bạn bóc phần vỏ mỏng bên ngoài để loại bỏ lớp bụi bẩn, phần cuống tỏi nếu như dài quá thì dùng kéo cắt bớt. Trường hợp tỏi vẫn còn hơi ẩm ướt thì các bạn mang tỏi ra phơi nắng 1 – 2 ngày, cho đến khi nào tỏi khô ráo thì có thể bắt đầu chế biến chúng thành tỏi đen.

Bước 2 – Ngâm tỏi với bia để ngấm men vi sinh

Các bạn cho tỏi đã khô ráo vào một cái thao nhựa sạch, rưới bia đã chuẩn bị vào tỏi và ngâm trong thời gian 30 phút để tỏi được ngấm đều men vi sinh trong bia.

Ngâm tỏi vào bia trong 30 phút

Ngâm tỏi vào bia trong 30 phút

Tỉ lệ ngâm sẽ là 1kg tỏi với 1 lon bia, và ngâm bất kỳ loại bia nào cũng được. Cứ cách 5 phút thì các bạn lại đảo đều tỏi một lần, như vậy sẽ giúp tỏi nhanh được ngấm men vi sinh hơn.

Bước 3 – Ủ tỏi bằng giấy bạc

Bọc tỏi bằng giấy bạc sau khi vớt ra khỏi bia

Bọc tỏi bằng giấy bạc sau khi vớt ra khỏi bia

Chuẩn bị sẵn tờ giấy bạc to, trải ra mặt bàn, tỏi vừa vớt ra khỏi bia là lập tức xếp ngay vào trong mảnh giấy bạc. Bọc giấy bạc thật kín lại, vì nếu như chỉ bị hở một chút cũng sẽ khiến cho tỏi không thể lên men hoàn hảo được và dẫn đến không được ngon và đen như mong đợi.

Bước 4: Bắt đầu ủ tỏi trong nồi cơm điện

Cho gói giấy bạc vào trong nồi cơm điện và bật nút warm, cứ thế duy trì giữ ấm liên tục trong thời gian 2 tuần. Để nồi cơm được giữ nhiệt tốt hơn thì các bạn hãy sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín xung quanh nồi cơm lại (nồi đện tử thì không cần bọc lại).

Cho tỏi được bọc trong giấy bạc vào nồi cơm điện

Cho tỏi được bọc trong giấy bạc vào nồi cơm điện

Trong quá trình ủ tỏi, các bạn có thể mở nắp nồi ra để kiểm tra tỏi, nhưng tối đa mỗi ngày một lần và không quá 5 phút nhé. Mở nắp nồi nhiều quá thì nhiệt độ sẽ không được ổn định và tỏi sẽ không đạt được chất lượng tối đa.

Bước 4 – Thành phẩm

Sau 2 tuần, tỏi sẽ chuyển từ màu trắng sang màu đen tuyền, vỏ nâu, có vị hơi ngọt, chua, và không còn mùi nồng của tỏi nữa.

Tỏi hoàn thành sẽ có vỏ màu nâu, phần thịt chuyển sang đen tuyền...

Tỏi hoàn thành sẽ có vỏ màu nâu, phần thịt chuyển sang đen tuyền…

Các bạn lấy tỏi ra mâm phơi nắng cho khô ráo và nguội, sau đó chia ra làm hai phần trong hộp kín, dùng hết một hộp rồi lại lấy hộp khác ra dùng tiếp.

Trường hợp làm số lượng nhiều từ 2 – 5kg thì các bạn chia ra nhiều phần rồi bảo quản trong túi ép chân không, như vậy dùng lâu tỏi cũng sẽ không bị hư.

Lưu ý – Cất giữ tỏi đen trong ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát, không để ánh nắng trực tiếp rọi vào tỏi đen.

Cho tỏi đen vào hộp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Cho tỏi đen vào hộp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Nguyên nhân và cách khắc phục khi làm tỏi đen bị ướt

Nếu sau khi hoàn thành mà mẻ tỏi đen của bạn bị ướt thì có thể là do trong quá trình ủ nguồn điện không được ổn định hay ngâm tỏi trong quá nhiều bia, hoặc cũng có thể là bạn đã lựa chọn kích thước tỏi không được đồng đều.

Để không phải gặp trường hợp trên thì các bạn cần ngâm bia đúng theo liều lượng quy định, các củ tỏi to đều nhau, thỉnh thoảng kiểm tra nồi cơm điện để bảo đảm nguồn điện luôn được ổn định.

Hy vọng sau khi tham khảo cách làm tỏi đen tại nhà do Top Mẹo Vặt cung cấp sẽ giúp các bạn có thể dễ dàng thực hiện được loại “thần dược” này cho bản thân và cả gia đình của mình. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status