Top 7 cách bảo quản rau trong tủ lạnh được tươi ngon lâu nhất

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh được tươi ngon lâu nhất

Bạn đã biết cách bảo quản rau trong tủ lạnh đúng cách chưa – Theo dõi bài viết dưới đây để có thể tường tận hơn nhé!

Chúng ta không thể nào mỗi ngày đều chăm sóc bản thân, gia đình, đi làm, tập thể dục mà vẫn thảnh thơi đi chợ hay siêu thị để lựa chọn những loại thực phẩm tươi ngon nhất. Vậy nên bảo quản thực phẩm, nhất là rau củ trong tủ lạnh được lâu luôn là việc được các chị em phụ nữ quan tâm đến.

Bạn muốn dự trữ rau, củ, quả để dùng dần trong suốt tuần, nhưng vẫn bảo đảm được độ tươi ngon. Để thực hiện được điều này thì chúng ta cần phải hiểu được đặc điểm của từng loại rau, củ, quả và nắm rõ những nguyên tắc cơ bản trong suốt quá trình bảo quản.

Hãy cùng Top Mẹo Vặt khám phá những phương pháp giúp bảo quản rau, củ, quả hữu hiệu nhất nhé!

Những hiện tượng xảy ra trong quá trình bảo quản rau củ quả

Hiện tượng chín

Dù là rau, củ hay trái cây thì sẽ đều tiếp tục “hô hấp” sau khi được thu hoạch, đó là một quá trình sinh hóa xảy ra trong rau, củ, quả nhằm có thể chuyển hóa oxy cùng với đường thành nước, carbonic và nhiệt. Hiện tượng “hô hấp” này sẽ làm cho rau, củ, quả dần chín sau khi đã được thu hoạch.

Bạn có biết, rau củ quả đều sẽ tiếp tục "hô hấp" sau khi được thu hoạch

Bạn có biết, rau, củ, quả đều sẽ tiếp tục “hô hấp” sau khi được thu hoạch

Để có thể kéo dài thời gian bảo quản thì các bạn cần phải tìm cách kiểm soát hoạt động hô hấp này lại nhằm giúp làm chậm tốc độ nảy mầm hay chín.

Một số thực phẩm như khoai tây khi được cất giữ trong khoảng thời gian dài thì chúng sẽ tự động tiếp tục chu trình trao đổi chất và gây ra hiện tượng nảy mầm. Chúng sẽ tạo ra độc tố và làm mất đi các giá trị dinh dưỡng, nguy hại nhất là ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng.

Tuy nhiên, chúng ta chỉ có thể tìm hiểu cách bảo quản rau, củ, quả được lâu để kéo dài thời gian “biến đổi” chứ không thể nào làm ngừng lại quá trình này được.

Hiện tượng nhiễm nấm, vi khuẩn

Khi rau, củ, quả để thời gian lâu dài sẽ dẫn đến hiện tượng bị nhiễm vi sinh vật và cuối cùng là thối rữa. Dù cho chúng ta hạn chế được quá trình chín đi chăng nữa nhưng nếu như chúng bị nhiễm nấm hay vi khuẩn thì cũng sẽ nhanh chóng bị hư hỏng.

Nếu để rau, củ, quả trong một thời gian dài thì sẽ dẫn đến hiện tượng bị nhiễm vi sinh vật

Nếu để rau, củ, quả trong một thời gian dài thì sẽ dẫn đến hiện tượng bị nhiễm vi sinh vật

Cho nên để có thể bảo quản rau, củ, quả được thời gian lâu hơn thì việc các bạn cần phải làm là ngăn chặn lại quá trình phát triển của các vi sinh vật bằng cách chú ý đến những yếu tố ảnh hưởng.

Những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình bảo quản

  • Nhiệt độ
  • Độ ẩm
  • Các yếu tố khác trong không khí

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh đúng chuẩn nhà hàng

Loại bỏ phần hư hỏng, bị dập trước cho cho vào tủ lạnh

Trước khi cho rau, củ, quả vào tủ lạnh cần loại bỏ sạch sẽ các phần dập, hư hỏng

 

Trước khi cho rau, củ, quả vào tủ lạnh cần loại bỏ sạch sẽ các phần dập, hư hỏng

Phần rau quả bị hư hỏng hay dập nát sẽ sản sinh ra khí ethylen, chúng sẽ gây ảnh hưởng đến các phần còn nguyên vẹn hoặc lây lan sang các loại thực phẩm khác xung quanh. Vì vậy, các bạn cần phải dùng dao gọt bỏ bớt những vị trí bị hư trước khi cho vào tủ lạnh.

Không nên rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

Tuyệt đối không rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

Tuyệt đối không rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

Nếu rau bị ướt mà cho vào tủ lạnh lâu ngày thì sẽ gây ra hiện tượng úng và thối rữa và tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi phát triển. Nên nếu như bạn có thói quen rửa sạch rau sau khi mua về thì hãy làm cho chúng được thật ráo nước trước khi cất vào tủ lạnh.

Bảo quản riêng rau củ và trái cây

Để tránh hiện tượng hư hỏng nên bảo quản riêng rau, củ, quả

Để tránh hiện tượng hư hỏng nên bảo quản riêng rau, củ, quả

Như Top Mẹo Vặt đã trình bày ở trên, trái cây khi tiếp tục quá trình chín sẽ sản sinh ra khí ethylen, và rau xanh sẽ hấp thụ khí này rồi dẫn đến dễ hư hỏng, úa vàng hay thay đổi hương vị. Cho nên, các bạn hãy để riêng từng loại ra nhé!

Không cắt nhỏ rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

Không nên cắt nhỏ rau, củ, quả trước khi cho vào tủ lạnh 

Không nên cắt nhỏ rau, củ, quả trước khi cho vào tủ lạnh

Các bạn không nên cắt nhỏ rau, củ trước khi bắt đầu bảo quản trong tủ lạnh, vì điều này sẽ làm cho chúng bị mất đi các chất dinh dưỡng quan trọng, cũng như vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.

Sử dụng túi, hộp nhựa chuyên dụng

Cho mỗi loại rau, củ, quả vào từng hộp riêng

Cho mỗi loại rau, củ, quả vào từng hộp riêng

Sử dụng túi, hoặc hộp nhựa chuyên dụng để lưu trữ riêng biệt từng loại rau, củ, quả, hành động này sẽ giúp cho khí được bọc kín lại cũng như bảo đảm vệ sinh hơn. Nếu muốn các bạn có thể lót vào trong túi hoặc hộp nhựa thêm một lớp khăn giấy để hút ẩm tốt hơn.

Lưu ý thời gian bảo quản

Ghi nhớ thời gian bắt đầu bảo quản rau, củ, quả trong tủ lạnh

Ghi nhớ thời gian bắt đầu bảo quản rau, củ, quả trong tủ lạnh

Thời gian để bảo quản của từng loại rau, củ, quả khác nhau thường cũng sẽ hoàn toàn không giống nhau và chúng còn phụ thuộc vào môi trường bên trong của tủ lạnh. Thông thường, các bạn có thể bảo quản rau, củ, quả trong tủ lạnh từ 3 – 7 ngày.

Lau dọn tủ lạnh thường xuyên

Thường xuyên vệ sinh để môi trường trong tủ lạnh luôn được sạch sẽ

Thường xuyên vệ sinh để môi trường trong tủ lạnh luôn được sạch sẽ

Để tủ lạnh luôn có được môi trường sạch sẽ và không bị nhiễm khuẩn chéo thì chúng ta cần phải thường xuyên vệ sinh nó. Điều này không chỉ giúp khử mùi hôi trong tủ lạnh mà còn hạn chế tối đa ảnh hưởng xấu đến những loại thực phẩm mới.

Kết

Trên đây là những cách bảo quản rau trong tủ lạnh hữu hiệu mà Top Mẹo Vặt chia sẻ đến các bạn. Hãy ghi nhớ thông tin này để thực phẩm trong nhà luôn được bảo quản một cách tốt nhất nhé, chúc các bạn vui khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status